Tại sao Schlupp quan trọng với Ghana trước thềm World Cup

Schlupp quan trọng với Ghana

Hậu vệ cánh trái 29 tuổi sống trong nơi hoang dã quốc tế nhưng mùa giải Crystal Palace, anh ta có thể là một sự bổ sung tốt cho”Những ngôi sao đen”

Mùa World Cup 2022 sắp đến, đã có rất nhiều cầu thủ được liên hệ đến chuyến du lịch Qatar của Ghana nhưng một người ít được nhắc đến chính là Jeffrey Schlupp của Crystal Palace.

Thay đổi liên tục vị trí đá nhưng không là gì với Jeffrey Schlupp

Vào Chủ nhật này hậu vệ người Ghana đã giúp một điểm cho The Eagles khi vào sân thay người, ghi bàn gỡ hòa 1-1 trước Aston Villa tại Premier League. Đó là bàn thắng thứ tư trong mùa giải mà Schlupp có được,một bàn thắng đẹp nhất trong suốt thế kỷ qua.

Ấn tượng hơn nữa không giống như mùa giải 2010-11 khi Schlupp ghi sáu bàn khi đá ở vị trí tiền đạo cho Brentford ở League One,các bàn thắng khi đá ở vị trí tiền vệ không chỉ cho thấy sự chuyển đổi và trưởng thành của anh ấy trong những năm qua mà còn tính linh hoạt của mình.

Sự bắt đầu đá ở vị trí tiền đạo chuyển sang hậu vệ trái, chuyển sang tiền vệ cánh trái, và bây giờ chơi ở vị trí trung tâm ở hàng tiền vệ, thực sự có lẽ chỉ có vài cầu thủ linh hoạt hơn cầu thủ sinh ra ở Đức, và nó là vì phẩm chất này mà Jeffrey Schlupp có thể là một đóng góp hữu ích cho quá trình tham dự World Cup của Ghana.

Jeffrey Schlupp của Ghan và Crystal Palace
Jeffrey Schlupp của Ghan và Crystal Palace

Đoàn quân Ghana do Otto Addo lãnh đạo thể hiện sự tương đồng với hệ thống ba hậu vệ, và với những báo cáo về việc Mohammed Salisu của Southampton sắp tham gia nghĩa vụ, ”Những ngôi sao đen” có thể chuyển sang hệ thống ba hậu vệ,lựa chọn hàng đầu hiện tại là Daniel Amartey và Alexander Djiku, nhưng cũng có thể có những đánh giá tổng thể các cầu thủ sắp có, bởi sự phản đối nhóm chất lượng cao ở Bồ Đào Nha của Cristiano Ronaldo, Luis Suarez Uruguay và Heung-Min Son chờ đợi Hàn Quốc tại World Cup.

Việc Ghana có thể sử dụng hậu vệ Tariq Lamptey của Brighton & Hove Albion, người hoạt động tốt hơn ở vai trò hậu vệ cánh phải hơn là hậu vệ phải truyền thống, càng làm nổi bật nhu cầu chuyển sang chơi hậu vệ 3 để phù hợp với các cầu thủ.

Lưu ý hơn, Amartey đã nhiều lần chơi ở vị trí trung vệ phải ở Leicester, và khả năng kém cỏi của anh ấy khi bị cô lập trong các tình huống 1-1, một vai trò khiến anh ấy đá xa khung thành hơn khi ở trong những tình huống như vậy, hoặc điều đó khiến Amartey bị sa thải.

Hiện tại, Djiku chủ yếu đá cho Strasbourg ở vị trí trung vệ trái, và do đó, cũng sẽ không xa lạ với một hậu vệ cánh 3.

Không những vậy, trong một hàng thủ 4 hậu vệ trái, Baba Rahman hoặc Gideon Mensah đặc biệt thể hiện xuất sắc đối với ”Những ngôi sao đen”.

Đối với một hậu vệ cánh, Addo có thể sẽ cần những hậu vệ cánh có khả năng chơi ở vị trí cao hơn hoặc tập trung hơn vào hàng tiền vệ.

Xét cho cùng, ”Những ngôi sao đen” có thể sẽ chơi tiền vệ hai người trong sơ đồ 3-5-1-1 như họ đã làm trong phần sau của trận đấu cuối cùng với Nigeria, và hai người đó có thể là của Arsenal Thomas Partey và Mohammed Kudus của Ajax làm dấy lên một chút lo ngại về khả năng phòng ngự ổn định của hàng tiền vệ.

Schlupp xuất hiện là cách giải quyết tốt nhất

Jeffrey Schlupp hậu vệ người Ghana
Jeffrey Schlupp hậu vệ người Ghana

Một cách để giải quyết sự mất cân bằng này sẽ là để một hậu vệ cánh chơi rộng hơn ở hàng tiền vệ khi đội tấn công, từ đó chiếm các vị trí trung tâm trong những thời điểm quan trọng và do đó tăng cường kiểm soát bóng ở khu vực trung tuyến của Ghana

Đó là nơi Schlupp xuất hiện, có lẽ phù hợp với vai trò sẵn có của Ghana ở cánh trái. Đây là một cầu thủ xem tất cả lối chơi ở hậu vệ cánh trái,tiền vệ cánh trái khi đẩy mạnh sự tấn công

Là một trong những cầu thủ thi đấu nhiều nhất của quốc gia anh ấy ở cấp độ cao nhất ở châu Âu mùa này, với 30 lần ra sân ở giải đấu, sẽ chỉ có ý nghĩa khi Schlupp được tham gia vào dự án hiện tại của Ghana.

Nhưng trong khi vận động cho việc trở lại nghĩa vụ quốc gia, cần thừa nhận những hạn chế trong trò chơi của anh ấy. Nhưng ngay cả khi, những khiếm khuyết này khiến ý tưởng về một vị trí hậu vệ cánh trái (với nhiệm vụ tiền vệ trung tâm) trở nên hợp lý hơn.

Ở phạm vi rộng, cầu thủ sinh ra ở Đức không có khả năng đối đầu với các hậu vệ một đối một khi trên hàng công, và sự mất bình tĩnh trong những năm gần đây đã khiến cho Schlupp không còn mong muốn tấn công

Phòng ngự, ngay cả khi ở đỉnh cao của trận đấu ở vị trí hậu vệ trái, khả năng hồi phục và phòng ngự một chọi một của Schlupp luôn là điểm yếu trong mọi trận đấu của mình.

Do đó, một vai trò hậu vệ cánh trái, nơi mà Schlupp sẽ có nhiều người hỗ trợ hơn phía sau khi ở thế phòng ngự một đối một, nơi không bị yêu cầu phải di chuyển lên xuống sân với tốc độ, Schlupp không có khả năng tấn công.

Ngay cả khi đó, sự hữu dụng của anh ấy không chỉ giới hạn ở hệ thống 3 hậu vệ mà anh ấy đã chơi và trình diễn cho câu lạc bộ của mình ở vị trí hậu vệ cánh 4 ở vị trí tiền vệ trong suốt mùa giải này.

Schlupp lần cuối cùng đá cho Ghana trong trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 với Ethiopia vào tháng 9 năm ngoái, có vẻ như anh ta sẽ trở lại với ”Những ngôi sao đen”, có thể bắt đầu từ vòng đấu quốc tế vào tháng 6 với Madagascar, Cộng hòa Trung Phi, Nhật Bản và Chile / Tunisia.