Premier League lại mong chờ một khởi đầu mới

Premier League mong chờ một khởi đầu mới

Đoạn kết đầy cao trào và kịch tính của Premier League mùa bóng 2021 – 2022 đã xác định Man.City của Pep Guardiola là nhà vô địch, với khoảng cách mong manh 1 điểm trước Liverpool của Juergen Klopp. Đây chính là một khởi đầu mới.

Man City giành chức vô địch Premier League mùa này chỉ hơn Liverpool 1 điểm

Ngay trước khi bước vào vòng đấu cuối cùng, Guardiola đã hé lộ kế hoạch tiếp tục dẫn dắt Man.City, trong khi Klopp ký hẳn hợp đồng mới, sẽ ở lại Lữ Đoàn Đỏ đến tận mùa hè 2026. Có nghĩa, cặp kỳ phùng địch thủ nổi tiếng nhất trong làng bóng đỉnh cao sẽ lại tiếp tục so tài trong nhiều năm nữa. Thế thống trị của Man.City và Liverpool trên quê hương bóng đá cũng được chờ đợi sẽ kéo dài, theo chiều hướng còn hấp dẫn hơn nữa, trong tương lai.

Hay là… câu chuyện sẽ khác? Trước mắt, HLV Antonio Conte của Tottenham tuyên bố ông sẽ “phá bĩnh”. Và Conte hoàn toàn đủ tư cách phát biểu xanh rờn như thế. Giữ ghế từ giữa mùa bóng, Conte đã đưa Tottenham từ giữa bảng xếp hạng lên “top 4”, giành vé dự Champions League từ tay Arsenal ngay trong chặng nước rút. Hấp dẫn không kém cuộc đua giành ngôi vô địch giữa Man.City và Liverpool, cuộc bứt phá vào “top 4” của Tottenham, sự hồi sinh của Newcastle, và nhiều câu chuyện hấp dẫn khác nữa, chính là những câu trả lời vì sao Premier League luôn xứng danh là giải VĐQG ngoạn mục nhất trong thế giới bóng đá đỉnh cao. Lặn ngụp ở nhóm rớt hạng trong suốt lượt đi, nhưng Newcastle lại vươn lên giữa bảng, với số trận thắng ở lượt về chỉ ít hơn Man.City và Liverpool.

Man City giành chức vô địch Premier League mùa này chỉ hơn Liverpool 1 điểm
Man City giành chức vô địch Premier League mùa này chỉ hơn Liverpool 1 điểm

Vẩn biết điều kỳ lạ nào củng có thể xảy ra ở Premier League, nhưng những thay đổi “động trời” ở Premier League mùa này vẫn vượt xa sự chờ đợi của các nhà quan sát có trí tưởng tượng phong phú nhất. Sau 3 vòng đấu đầu tiên, Tottenham dẫn đầu, trong khi Arsenal là đội chót bảng (cảnh tượng này chỉ xuất hiện đúng 1 lần trong toàn bộ lịch sử Premier League). Liverpool ở ngoài “top 4”, với The Citizens còn đứng thấp hơn. Cùng Tottenham thay nhau dẫn đầu trong giai đoạn ấy chính là… M.U. Nhiều người hẳn phải giật mình khi biết rằng số ngày Quỷ Đỏ ngự trị ở ngôi đầu bảng Ngoại Hạng Anh mùa này còn nhiều hơn Liverpool! Nhưng tất nhiên, bây giờ thì ai cũng biết Man Utd là nỗi thất vọng lớn nhất mùa bóng.

Quân đoàn Quỷ Đỏ là đội gây thất vọng nhất. Còn về cá nhân, phải “đề cử” tiền đạo Romelu Lukaku của Chelsea vào danh hiệu không ai muốn có này. Đây không phải là sự mỉa mai. Đây là những chi tiết quan trọng liên quan đến xu hướng chuyên môn của Premier League. Tuy xuất thân từ giải đấu này, nhưng Lukaku không thể hội nhập trở lại, và đấy là dấu hiệu cho thấy tốc độ phát triển chuyên môn của Premier League nhanh như thế nào. Đấy không còn là sàn diễn của mẫu tiền đạo cao to, chỉ đá hùng hục nữa.

Cuối cùng, Premier League mùa bóng 2021 – 2022 còn giới thiệu hẳn một “cú lừa thế kỷ”, khi nhân vật lỗi thời và hầu như không còn khả năng huấn luyện trong nhiều năm nay, Ralf Rangnick, lại dẫn dắt M.U. Rangnick chỉ rao giảng đúng một bài “pressing tầm cao”, trong khi bóng đá bây giờ là… phản pressing tầm cao. Đây là đề tài chuyên môn mới mẻ khi Premier League hướng đến tương lai, mà chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập.